• มีนาคม 16, 2022

WOBO

WOBO

WOBO คือขวดเบียร์ที่มีด้านแบนพร้อมปุ่มนูนและก้นเว้า ถูกออกแบบเมื่อปี 1994 โดยที่เจ้าของต้องการใช้มันถูกนำไปใช้ต่อสำหรับการสร้างบ้านแทนที่จะถูกทิ้งเป็นขยะ และได้รับการจดสิทธิบัตรทั่วโลก แต่กลับถูกปฏิเสธเนื่องจากเวลานั้นโลกไม่รู้จักคำว่า รีไซเคิล
อัลเฟรด เฮนรี หรือ “เฟรดดี้” ไฮเนเก้น (Alfred Henry “Freddy” Heineken) เป็นนักธุรกิจชาวดัตช์เจ้าของบริษัทไฮเนเก้น อินเตอร์เนชั่นแนล (Heineken International) สืบทอดบริษัทมาจากปู่ของเขาที่ซื้อบริษัทเบียร์แห่งนี้มาในปี 1864 ไฮเนเก้นถือเป็นหนึ่งในคนที่ร่ำรวยที่สุดในเนเธอร์แลนด์ ตอนที่เขามีชีวิตอยู่ เฟรดดี้ ไฮเนเก้น มีทรัพย์สินสุทธิถึง 9,5000 ล้านกิลเดอร์ (ประมาณ 157,257 ล้านบาท)
เฟรดดี้ ไฮเนเก้น เป็นผู้เปลี่ยนแปลงแบรนด์เบียร์ Heineken จากที่รู้จักกันแค่ในเนเธอร์แลนด์เป็นหลัก
ให้กลายเป็นแบรนด์เบียร์ที่เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก เมื่อวัย 60 ต้น ๆ เขาเกิดแรงบันดาลใจขณะไปเยือนหมู่เกาะเนเธอร์แลนด์แอนทิลลีสในทะเลแคริบเบียนหลังจากเห็นปริมาณขยะมากมายที่ทิ้งสะเปะสะปะ และขยะบางส่วนนั้นเป็นขวดเบียร์ของบริษัทเขานั่นเอง
เขาได้ติดต่อให้ จอห์น ฮาบราเคน (John Habraken) ผู้อำนวยการมูลนิธิเพื่อการวิจัยสถาปนิก (SAR)
เพื่อเสนอแนวคิดในการออกแบบขวดที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้ซึ่งสามารถใช้เป็นอิฐสร้างบ้านได้
หลังดื่มเบียร์หมดแล้ว ต่อมาจึงได้ขวด Heineken World Bottle หรือ WOBO มันไม่ใช่ขวดกลม
ที่เราคุ้นเคย แต่เป็นขวดที่มีด้านแบนพร้อมปุ่มนูนและก้นเว้า เพื่อทำให้มันยึดติดแน่น แข็งแรงแต่ก็มีน้ำหนักเบา
ในปี 1964 ไฮเนเก้นสั่งผลิตขวดเหล่านี้ทั้งหมด 100,000 ขวด ทั้งขนาด 35 ซล. และ 50 ซ.ล. และได้รับการจดสิทธิบัตรทั่วโลก แต่ขวด WOBOกลับถูกต่อต้านจากแผนกการตลาดของบริษัท Heineken เพราะกังวลว่าจะทำให้ภาพลักษณ์เสียหายและทำให้บริษัทถูกมองว่าเป็นตัวการทำให้เกิดการใช้ขวดอย่างไม่ถูกต้อง (ตอนนั้นโลกยังไม่มีคอนเซปต์รีไซเคิล)
อย่างไรก็ตาม เฟรดดี้ ไฮเนเก้นจึงสร้างบ้านสวนในสวนของเขาเองจากขวดWOBO
และมันยังคงอยู่ในใจของผู้ที่สนใจประวัติศาสตร์ของการรีไซเคิลเสมอมาในฐานะ “ผู้บุกเบิก”
และหลังจากนั้นมีผู้คนมากมายนำขวดมาสร้างเป็นบ้านและอาคารได้จริง ๆ
แม้มันจะเป็นขวดกลมก็ตามWOBO จึงเป็นไอเดียที่มาก่อนกาล และยังเป็นไอเดียของภาคอุตสาหกรรมที่ลงมือผลิตจริง ๆ เพื่อตอบสนองการรีไซเคิล ในยุคที่มนุษยชาติยังไม่รู้จักคำว่า Recycling ด้วยซ้ำ

สำหรับใครที่ไม่อยากพลาด รีวิวWOBO น่าอ่านแบบนี้ สามารถติดตามได้ที่ >> markomimica

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น