• พฤศจิกายน 25, 2021

Syndrome K

Syndrome K

Syndrome K

โรคระบาด (ปลอม) ที่ช่วยชีวิตชาวยิวหลายสิบคน จากการถูกจับกุมตัวโดยนาซี

ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงปี 1943 นาซีเยอรมันได้ทำการกวาดต้อนชาวยิวหลายหมื่นคนที่อาศัยอยู่ในอิตาลี เพื่อเดินทางไปยังค่ายกักกันของนาซี ชาวยิวเหล่านี้ส่วนใหญ่พวกเขาจะไม่ได้กลับมาอีก มีเพียงแค่บางส่วนเท่านั้นที่เหลือรอดชีวิต
เช่นเดียวกับชาวยิวที่อยู่ในกรุงโรมเมืองหลวงของอิตาลี พวกเขาก็ถูกนาซีกวาดต้อนเช่นกัน
แต่ที่กรุงโรมแห่งนี้ ก็ได้มีชาวยิวหลายสิบคนที่ไม่ถูกนาซีกวาดต้อนไป
และสาเหตุที่ทำให้พวกเขาไม่ถูกกวาดต้อน ก็เป็นเพราะในตอนนั้น ได้เกิดโรคระบาดลึกลับขึ้นมา โดยมันมีชื่อว่า ‘ซินโดรมเค’ (Syndrome K)
ณ โรงพยาบาล ฟาเตเบเนฟราเตลลี (Fatebenefratelli Hospital) โรงพยาบาล คาทอลิก ที่ตั้งอยู่บนเกาะ ไทเบอร์ (Tiber Island) เกาะแห่งเดียว ในแม่น้ำไทเบอร์ แม่น้ำสายสำคัญ ที่ไหลผ่านกรุงโรม
อาเดรียโน ออสซิซินี (Adriano Ossicini) จิโอวานนี บอร์โรมิโอ (Giovanni Borromeo)
และวิตโตริโอ ซาเซอร์โดติ (Vittorio Sacerdoti) ซึ่งเป็นแพทย์ที่ทำงานอยู่ในโรงพยาบาลแห่งนี้ พวกเขานั้นเป็นกลุ่มที่ต่อต้านแนวคิดฟาสซิสต์ และต่อต้านผู้นำเผด็จการเบนิโต มุสโสลินี
ด้วยเหตุนี้คุณหมอทั้งสามจึงได้วางแผนช่วยเหลือชาวยิวจากพวกนาซี ซึ่งแผนช่วยเหลือของพวกเขา ก็คือการสร้างโรคระบาดขึ้นมา แต่นี่ไม่ใช่โรคระบาดของจริง แต่เป็นเพียงการกุเรื่องขึ้นมา เพื่อไม่ให้นาซีมายุ่งเกี่ยวกับชาวยิว และนี่ก็คือจุดเริ่มของซินโดรมเค
โดยมีการได้สร้างสถานการณ์ของโรคระบาดปลอมขึ้นมา มีการออกประกาศว่า
ตอนนี้ได้เกิดโรคระบาดร้ายแรงขึ้น ผู้ที่ติดเชื้อจะเสียโฉมและเสียชีวิตอย่างรวดเร็ว มีการสั่งห้ามไม่ให้บุคคลภายนอกเข้ามาในโรงพยาบาล โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ของนาซี นอกจากนี้ยังมีการเตี๊ยมให้ชาวยิวทำท่าทางไอ เหมือนกับคนป่วย ถ้าหากพวกเขาเดินผ่านหรือเจอกับพวกนาซี
โรคระบาดปลอมอย่างซินโดรมเคประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี ชาวยิวหลายสิบคนที่แกล้งเป็นผู้ป่วยอยู่ในโรงพยาบาล ต่างก็อยู่รอดปลอดภัย และไม่ถูกพวกนาซียุ่งเลย
“พวกนาซีคิดว่าโรคนี้ร้ายแรงเหมือนมะเร็งหรือวัณโรค แล้วพวกเขาก็วิ่งหนีเหมือนกับฝูงกระต่าย” คุณหมอซาเซอร์โดติ พูดถึงความหวาดกลัวต่อซินโดรมเคของนาซี
ส่วนที่มาของตัวอักษร K ของซินโดรมเค บ้างก็ว่ามาจากชื่อของ
อัลเบิร์ต เคสเซลริง (Albert Kesselring) ผู้บัญชาการเยอรมันที่ควบคุมกรุงโรม
หรืออาจจะมาจาก เฮอร์เบิร์ต แคพพ์เลอร์ (Herbert Kappler) หัวหน้าหน่วยเอสเอสของนาซีในกรุงโรม

สำหรับใครที่ไม่อยากพลาด รีวิวSyndrome K น่าอ่านแบบนี้ สามารถติดตามได้ที่ >> markomimica

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น