• กรกฎาคม 19, 2021

Bacteria

Bacteria

Bacteria โครงสร้างและการจำแนก

Bacteriaหรือว่า บัคเตรี แบคทีเรีย เป็นเซลล์ประเภทหนึ่งที่ประกอบขึ้นจาก โดเมน (การจำแนกชั้นของวิทยาศาสตร์หรือว่าการจำแนกชั้นทางของชีววิทยาที่ หมายถึงการจัดกลุ่มของหมวดหมู่สปีชี่ส์สิ่งมีชีวิตที่อยู่ในปัจจุบันนี้ที่สูญหายไปแล้ว หรือว่ามีการจำแนกยุคของปัจจุบันอาศัยรากฐานรวมถึงระบบการจำแนกของคาโลลัส)  ที่มีขนาดใหญ่ของจุลินทรีย์ เราจะมีความยาวเพียงไม่กี่ไมโครเมตรเท่านั้นแบคทีเรียจะมีรูปร่างที่หลากหลายมาก ไม่ว่าจะเป็นทรงกลมทรงแท่งหรือว่าจะเป็นเกลียวในรูปแบบเล็ก ๆ ชีวิตที่ปรากฏขึ้นบนโลกนี้จะพบสิ่งมีชีวิตเกือบทุกรูปแบบแบคทีเรียก็เป็นหนึ่งในนั้น ที่อาศัยอยู่ในดินแหล่งน้ำหรือว่าน้ำพุร้อนที่มีความเป็นกรดอย่างมาก  กลับเกือบทุกชนิดนั้นได้พาแบคทีเรียเพื่อมาดำเนินชีวิตเนื่องจากแบคทีเรีย นั้นบางชนิดมีเอนไซม์ที่จำเป็นสำหรับการสร้างวิตามินบี 12 ส่งผลผ่านวิตามินนี้เป็นห่วงโซ่อาหารของวิตามินบี 12 อีกด้วย วิตามินสามารถที่จะละลายในน้ำได้ส่วนที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับระบบ และกระบวนการทุกเซลล์ในร่างกายมนุษย์  ส่วนมากแบคทีเรียจะอาศัยอยู่ในโทรทางเดินอาหารหรือว่าผิวหนังเป็นจำนวนที่เยอะมาก ๆ ส่วนใหญ่ร่างกายของเราจะถูกทำให้ไร้พิษภัยโดยผลระบบของภูมิคุ้มกัน (เป็นระบบที่ประกอบด้วยโครงสร้างที่เกี่ยวกับกระบวนการชีวภาพ หลายอย่างมาประกอบการมีหน้าที่คอยปกป้อง Bacteria ทำให้ร่างกายของเรากำจัดสิ่งแปลกปลอมมันออกไปโดยเฉพาะจุลชีพการก่อเชื้อ อย่างเช่น ไวรัส ปรสิต พยาธิแบคทีเรีย หรือว่าสิ่งแปลกปลอมอื่นทำให้ร่างกายของเราได้รับอันตราย)

Bacteria โครงสร้างและการจำแนก

Bacteria คืออะไร?

Bacteria โครงสร้างภายในของเซลล์แบคทีเรียถูกล้อมรอบด้วยเยื่อหุ้มเซลล์ที่มีส่วนประกอบของ ฟอสโฟลิพิต เป็นหลัก เป็นเยื่อที่หุ้มสารต่าง ๆ อยู่ภายในเซลล์และทำหน้าที่เป็นแนวกั้นสำหรับกับอาหารรวมถึงโปรตีนและองค์ประกอบอื่นที่จำเป็น แต่อย่างไรก็ตามแบคทีเรียบางชนิดมีออร์แกนเนลล์ที่มีโปรตีนหุ้มอยู่ในไซโทพลาซึม  ปฏิกิริยาชีวเคมีที่สำคัญเป็นการสร้างพลังงานเกิดจากความลดก่อนความเข้มข้นระหว่างทั้งสองฝั่งของเนื้อเยื่อ ทำให้เกิดความต่างศักย์คล้ายคลึงกันกับแบตเตอรี่นั้นเองเป็นการขาดเยื่อหุ้ม ภายในซึ่งปกติแล้วของแบคทีเรียจะหมายความว่าปฏิกิริยา ดังกล่าวจะเป็นการขนส่งอิเล็กตรอนเกิดขึ้น ที่เยื่อหุ้มเซลล์ระหว่างไซโทพลาซึมภายนอกของเซลล์หรือว่า เพอริพลาซึม

Bacteria คืออะไร?

แบคทีเรียยังส่งผลให้เกิดการเจ็บป่วยอีกด้วยซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพมาก ๆ แต่บางชนิดกลับเป็นสาเหตุที่จะเป็นอันตรายที่ไม่รุนแรงเราไม่สามารถที่จะมองเห็นจุลชีพได้ด้วยตาเปล่า ดังนั้นจึงหาช่องทางการดูแลสุขภาพของเราให้สะอาดอย่างมากที่สุดรวมถึง การป้องกันเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุให้เกิดโรคร้ายกันเข้ามาทำร้ายระบบภายในของเรา  คือ หมั่นออกกำลังกายเป็นประจำเพราะการออกกำลังกายนั้น ทั้งยังจะช่วยลดความเครียดแล้วยังเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ทำให้ร่างกายของเราไม่เสียที่จะทำให้เกิดโรคง่ายด้วย  หมั่นล้างมือให้สะอาดตาม 7 ขั้นตอน ก่อนและหลังทำกิจกรรมต่าง ๆ รวมถึงก่อนล้างแผลหลังจากเข้าห้องน้ำหรือว่าก่อนเข้าห้องน้ำ Bacteria และเปลี่ยนผ้าอ้อมเด็กมีการไอจามใช้ผ้าปิดปากล้างมือให้สะอาดเรียบร้อย   รับประทานอาหารที่ปลอดภัยโดยเราจะใช้วิธีการปรุงอาหารที่สดใหม่ล้างวัตถุดิบด้วยการเปิดให้น้ำมันไหลผ่านก่อนที่เราจะพึ่งเอามารับประทานร่วมกัน ไม่เน้นทานของดิบสุด ๆ ให้ปรุงสุกเท่านั้น  หากมีผ้าเช็ดมือหรือว่ากระดาษชำระให้ยกข้อศอกขึ้นตั้งเขต และปิดปากก่อนที่จะมีการถ่ายการเพื่อลดการแพร่กระจายโรคไปสู่ผู้อื่น หากเกิดบาดแผลควรทำความสะอาดใช้ผ้าปิดแผลเพื่อป้องกันการติดเชื้อจากแบคทีเรียภายนอก  หรือว่ามีการถูกกัดจากสัตว์เลี้ยงควรไปพบแพทย์ทันที เพื่อรับการรักษาที่ถูกต้อง   รวมถึงการมีเพศสัมพันธ์ด้วยวิธีที่ปลอดภัยที่สุด คือ การสวมถุงยางเพื่อเป็นการป้องกันตัวเองไม่เปลี่ยนคู่นอนบ่อย ๆ หากไปตรวจการติดเชื้อของ HIV เส้นทางการติดต่อโรคทางเพศสัมพันธ์อื่นตนเองและคู่นอนจะปลอดภัยทั้งคู่

สำหรับใครที่ไม่อยากพลาด รีวิวBacteria น่าอ่านแบบนี้ สามารถติดตามได้ที่ >> markomimica

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *